Các loại dây nguồn máy tính, dây cáp máy tính phổ biến
CÔNG NGHỆ MÁY TÍNH

Các loại dây nguồn máy tính, dây cáp máy tính phổ biến

Hiện nay đang có các loại dây nguồn máy tính, dây cáp nào? Chúng có khác gì nhau? Mức giá bán là bao nhiêu? Bài viết dưới đây của tapchicongnghemaytinh.com dành cho những ai đang quan tâm đến những loại dây đi kèm với máy tính để bàn này!

các loại dây nguồn máy tính

Những thông tin cơ bản về dây nguồn máy tính để bàn

Dây nguồn là gì?

Dây nguồn máy tính là loại dây có 2 chân cắm tròn (có loại 3 chân) vỏ màu đen, được sử dụng để cung cấp nguồn cho màn hình, PC, máy in… Thiết kế của nó không khác biệt so với dây sử dụng cho nồi cơm điện hãy những thiết bị có 3 chân cắm nhỏ.

các loại dây nguồn máy tính

Các loại dây nguồn máy tính

Đa phần các loại dây nguồn máy tính hiện nay đều tương đối giống nhau: màu đen, tiết diện dây khoảng 0,75mm, màu đen… Chúng chỉ có một số điểm thay đổi rất nhỏ về thiết kế:

  • Với đầu phích cắm, gồm 2 loại: 2 chân cắm tròn và 3 chân cắm dẹt
  • Chiều dài dây, có 2 loại chiều dài chủ đạo là 1m và 1.5m

Tuy nhiên, điều này cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến hiệu năng giữa chúng!

các loại dây nguồn máy tính

Dây nguồn 2 chân cắm

các loại dây nguồn máy tính

Dây nguồn 3 chân

Giá dây nguồn PC

Giá các loại dây nguồn máy tính hiện nay khá rẻ: khoảng 10.000 -15.000VNĐ với dây cắm 1m và 30.000VNĐ với dây dài 1,5m. Bạn có thể mua dây nguồn PC tại: các cửa hàng chuyên về linh kiện máy tính, cửa hàng đồ gia dụng, các trang thương mại điện tử (Shopee, Lazada…)

các loại dây nguồn máy tính

Trong phần sau của bài viết này, Tạp chí công nghệ sẽ đề cập chi tiết hơn về các loại dây cáp đi kèm PC phổ biến hiện nay!

2. Dây cáp phổ biến

Cáp VGA

“2 đầu jack cắm xanh dương” – đặc trưng cơ bản của dây cáp VGA (Video Graphics Array) hay còn được gọi là D-sub. Đây là loại kết nối cơ bản giữa PC với màn hình máy tính. 1 dây cáp gồm 15 chân kết nối và được chia thành 3 hàng khác nhau. Loại dây dẫn này được sử dụng cho video có độ nét tối thiểu 1080p, tuy nhiên chất lượng hiển thị ra sao lại phụ thuộc vào Card đồ họa và màn hình.

dây cáp VGA

Cáp DVI

Dây cáp DVI có 24 chân, hỗ trợ cả analog lẫn kĩ thuật số. DVI hỗ trợ truyền tải video HD với độ phân giải 1920×1200. Nếu có kết nối dual-link, cáp DVI có thể hỗ trợ truyền tải hình ảnh với độ phân giải 2560×1600. Có 3 loại dây DVI thường gặp là: DVI-A, DVI-D, DVI-I. Trong đó, DVI-A có thể tương thích ngược với VGA.

Dây cáp DVI

Cáp HDMI

Đầu cắm HDMI gồm 19 chân, mỗi chân lại thực hiện chức năng khác nhau. Chuẩn kết nối HDMI cho phép truyền tải hình ảnh, âm thanh đến màn hình trình chiếu rộng hơn nhưng vẫn đảm bảo được độ phân giải cao.

Có 4 loại dây cáp HDMI phổ biến là: loại A tương thích với các kết nối DVI-D đơn link; loại B tương thích với DVI-D kép; loại C dùng nhiều cho các thiết bị bỏ túi; loại D vẻ ngoài tương tự như đầu nối micro-USB.

Đầu cắm HDMI

Cáp USB

Đây là loại dây kết nối khá phổ biến, đa phần ai cũng biết. Loại dây cáp này thường được sử dụng cho: USB, ổ cứng ngoài, cắm bàn phím, chuột, máy in, dùng cho cáp dữ liệu, sạc các thiết bị di động, máy tính bảng, máy nghe nhạc… Dây cáp USB hiện có 2 loại là USB 2.0 và USB 3.0.

Cáp USB

Cáp IDE

Dây cáp IDE còn có tên gọi khác là cáp ATA. Loại dây cáp này có ít người biết đến hơn vì chúng được sử dụng để kết nối các thiết bị lưu trữ với Mainboard. Đặc điểm để “nhận diện” dây cáp IDE:

  • Thiết kế dẹt, giống với ruy băng
  • Có nhiều hơn 2 đầu cắm
  • Các đầu nối thường có 40 chân

Lưu ý: Với ổ cứng loại 2,5” cần phải có IDE 44 chân.

Cáp IDE

Cáp SATA

Chuẩn ổ đĩa SATA được tạo ra để thay thế cho IDE. So với tố độ 133MB/s của các công nghệ trước đây, tốc độ truyền tải 150MB/s hoặc 300 MB/s của SATA được xem như là “bước tiến lớn”. Đa phần Mainboard hiện nay đều có hỗ trợ SATA.

Cáp SATA

Cáp eSata

eSATA và SATA có mối quan hệ gì? eSATA là một biến thể của giao diện SATA chuyên dùng để kết nối với các ổ đĩa rời (ổ cứng ngoài, ổ đĩa quang), tốc độ truyền tải không khác biệt so với SATA.

eSATA

Cáp Firewire

Firewire cũng tương tự như kết nối USB có chức năng truyền dữ liệu tốc độ cao cho các thiết bị ngoại vi. Khi dây cáp Firewire được giới thiệu ra thị trường, các nhà sản xuất đã cam kết rằng, các thiết bị băng thông lớn như máy in, máy quét sẽ được hưởng lợi lớn nhất.

1394a (tốc độ 400 Mbps) và 1394b (tốc độ 800 Mbps) là 2 dạng dây cáp Firewire phổ biến nhất.

Firewire

Cáp Ethernet/LAN

Ethernet còn được biết đến với tên gọi khác là RJ-45 và được sử dụng để thiết lập mạng nội bộ. Hiện nay có 3 loại kết nối dây cáp Ethernet phổ biến nhất là: Cat 5, Cat 5e, Cat 6 với tốc độ hỗ trợ lần lượt là 10Mbps – 100Mbps, 1000Mbps, 1Gbps.

Cáp Ethernet

Trên đây chính là 9 loại dây cáp đi kèm với máy tính phổ biến nhất hiện nay!

Mong rằng những thông tin về các loại dây nguồn máy tính, dây cáp đi kèm này có ích với bạn. Đừng quên thường xuyên theo dõi những bài viết khác trên Website của Tạp chí công nghệ máy tính để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị khác!

Post Comment