Nên xây dựng cấu hình máy đào Chia Coin như thế nào?
KINH DOANH

Nên xây dựng cấu hình máy đào Chia Coin như thế nào?

Được ví như “Bitcoin xanh”, Chia Coin được nhiều người kì vọng rằng sẽ có giá trị không thua kém gì đồng Bitcoin khi lên sàn vào tháng 5/2021. Để “đào” được Coin Chia, bạn cần dàn máy tính “trâu” cấu hình như thế nào? Xây dựng cấu hình máy đào Chia Coin có gì khác so với Bitcoin? Đọc ngay bài viết dưới đây của tapchicongnghemaytinh.com để biết đáp án!

cấu hình máy đào chia coin

Sự khác nhau giữa cấu hình máy đào Chia Coin và máy đào Bitcoin.

Chắc hẳn bất cứ ai cũng nhớ đến “cơn sốt” Card màn hình vào những tháng đầu năm 2021. Nguyên nhân lớn nhất khiến giá VGA bị đẩy lên gấp 3-5 lần chính là do nguồn cung không đủ để đáp ứng cho những máy tính “trâu” – máy tính dùng để đào Bitcoin. Thông thường, một máy tính đào Bitcoin sẽ có từ 6-8 VGA → Nói đơn giản hơn: Muốn khai thác được Bitcoin bạn buộc phải có một dàn máy tính sở hữu thật nhiều VGA.

máy đào bitcoin

Khác với Bitcoin, Chia Coin lại khai thác tiền ảo dựa trên ổ cứng HDD. Đồng tiền này được khai thác dựa trên các thuật toán đồng thuận (PoST), PoST sẽ tận dụng không gian trống trên ổ cứng để chạy lệnh đọc/ghi các khối mới trong chuỗi Blockchain. Cấu hình máy đào Chia Coin cần có sự đầu tư nhiều hơn về ổ cứng HDD thay vì VGA như Bitcoin.

tiền ảo chia coin

⇒ Với máy đào Bitcoin bạn cần đầu tư nhiều hơn về VGA. Máy đào tiền ảo Chia Coin lại cần HDD. Giá hay mức điện năng tiêu thụ của HDD thấp hơn so với VGA nên việc khai thác đồng Coin Chia vẫn tiết kiệm hơn so với Bitcoin.

Hướng dẫn xây dựng cấu hình máy đào Chia Coin “ngon – bổ – rẻ”

Vậy nên chọn cấu hình máy đào Chia Coin như thế nào? Hãy xây dựng dựa trên công thức sau của Speedcom nhé! Cấu hình cơ bản để tạo ra 1 Plot: 2 luồng CPU, 3,2GB RAM, 256GB SSD

Giả sử với CPU Core i5 8400 (có 6 luồng) tương đương với 3 Plot, ta sẽ tính toán được dung lượng các linh kiện đi kèm khác như sau:

  • Với RAM: 3,2GB x 3 = 9,6GB
  • SSD: 256 x 3 = 795GB
  • HDD: Tùy chọn, khuyến khích <6TB

→  Như vậy cấu hình máy tính đào Chia Coin đề nghị là: Core i5 8400, RAM 16GB, SSD 1TB, HDD 4GB.

cpu intel

Dựa trên kinh nghiệm, Speedcom đề nghị rằng: bạn nên đầu tư bộ máy CPU tối thiểu là dòng Core i5 hoặc Core i7 đời thấp. Nếu bạn thích CPU nhiều luồng, có thể ưu tiên một số mã AMD của Ryzen.

Có thể tận dụng máy đào Bitcoin cho “Bitcoin xanh” không?

Nhưng đã nói ở trên, máy đào tiền ảo Bitcoin thường tập trung vào VGA, RAM hay ổ cứng chỉ dừng lại ở ngưỡng thông thường, như: RAM 4GB, HDD 100GB, có thể không có SSD. Ngoài ra, Mainboard cũng là dòng có hỗ trợ nhiều khe cắm PCI. → Cấu hình này KHÔNG thể tận dụng làm máy đào Chia Coin, nhất là khi 1 Plot đã “ngốn” đến 101GB ổ cứng.

máy đào bitcoin

Xây dựng máy đào tiền ảo Chia Coin cần lưu ý những gì?

Muốn đầu tư ít mà đào Chia Coin vẫn hiệu quả, bạn đừng bỏ qua một số lưu ý dưới đây từ Speedcom!

Về lựa chọn dung lượng ổ cứng

Không nên chọn ổ cứng có dung lượng quá cao! Phần lớn người đào Coin đang quan niệm rằng: “Cứ dung lượng HDD cao thì hiệu năng đào Coin sẽ tốt hơn”. Speedcom sẽ giúp bạn chứng minh, dung lượng HDD KHÔNG phải yếu tố quyết định tất cả:


So sánh giữa 1 ổ HDD 8TB bạn sẽ có khoảng 75 Plot với 1 ổ HDD 4TB số Plot khoảng 34. Giả sử, khi ổ 8TB xảy ra vấn đề, số Plot mất của bạn cũng nhiều hơn, rủi ro lớn hơn.


Khi xảy ra vấn đề, số Plot trên HDD dung lượng lớn cũng mất nhiều hơn. Plot là không gian ổ cứng dành cho việc đào Chia Coin. Bạn cần phải có Plot thì mới có thể đào được Coin. 1 Plot sẽ tốn khoảng 101GB ổ cứng. Điều này đồng nghĩa với việc dung lượng ổ cứng càng lớn, số lượng plot sẽ càng nhiều. → Khi ổ cứng hỏng, số Plot mất cũng nhiều hơn.

Đó là chưa kể đến việc nếu đồng Chia Coin khi lên sàn không được giá, bạn muốn thanh lý bộ máy tính “trâu” của mình sẽ khá khó vì có rất khách hàng cần 1 ổ cứng HDD dung lượng 6TB hay 8TB.

cấu hình máy đào chia Coin

Chỉ nên mua ổ cứng tầm trung

Tại sao chỉ nên mua ổ HDD tầm trung. Thực tế chứng minh rằng dù là dung lượng hay các kết nối USB, SATA, SAS… cũng không ảnh hưởng đến tốc độ đào tiền ảo. Nếu đầu tư ổ HDD “quá xịn” với nhiều chức năng, kết nối mới sẽ là sự lãng phí!

cấu hình máy đào chia Coin

Không nên đầu tư cấu hình quá cao!

Bên cạnh vấn đề khó thanh lý khi giá đồng Chia Coin không cao, còn một nguyên nhân khác cũng khiến Speedcom khuyến khích bạn chỉ nên đầu tư một cấu hình vừa là: cấu hình cao KHÔNG giúp bạn đào Chia Coin nhanh hơn!

7-9 giờ là thời gian trung bình để tạo nên 3 Plot. Dù bạn có đầu tư cấu hình cao hơn thì số Plot tối đa bạn dựng lên được 1 ngày chỉ khoảng 9 Plot. Để lấp đầy 1 ổ cứng 6TB cũng cần đến 6 ngày. Do đó, thay vì đầu tư cấu hình máy đào Chia Coin cao, Speedcom khuyên bạn nên mua máy tính tầm trung và đầu tư nhiều máy hơn!

cấu hình máy đào chia Coin

Hãy nhớ rằng: khi chọn cấu hình máy đào Chia Coin, không nên mua ổ cứng dung lượng lớn, cao cấp mà nên mua loại tầm trung và chia nhỏ thành nhiều ổ cứng có dung lượng nhỏ hơn. Đầu tư máy đào tiền ảo cao cấp cũng là sự lãng phí không cần thiết!

Mong rằng bài viết trên sẽ có ích cho những ai đang có ý định khai thác đồng tiền điện tử mới – Chia Coin. Đừng quên thường xuyên tham khảo những bài viết khác của Speedcom để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác!


Cập nhật giá Chia Coin ngày 29/4/2021 CHÍNH XÁC NHẤT

Post Comment