Cấu hình Windows 11 và tại sao Microsoft yêu cầu cao như vậy?
TIN TỨC

Cấu hình Windows 11 và tại sao Microsoft yêu cầu cao như vậy?

Cùng với với việc công bố hệ điều hành Windows 11 và những cải tiến vô cùng đáng kể của hệ điều hành mới này, cấu hình Windows 11 cũng đã được Microsoft giới thiệu về những yêu cầu tối thiểu để máy tính của bạn có thể sử dụng được Windows 11.

Theo những thông tin mà ta đã được Microsoft giới thiệu, thì Windows 11 sẽ là một bước đột phá hoàn toàn mới trong tất cả các HĐH từ trước đến nay với cuộc đại tu trực quan, cải tiến khả năng đa tác vụ… Tuy nhiên, vì có cho mình những cải tiến vô cùng mới mẻ đó, nên cấu hình Windows 11 cũng không phải là một cấu hình quá dễ “xơi” cho đa khắp các máy tính hiện nay.

I. Cấu hình Windows 11 tối thiểu được Microsoft công bố

CPU: 1 gigahertz (GHz) hoặc nhanh hơn với 2 lõi kép 64-bit trở lên hoặc có thể một chiếc CPU Soc
RAM: 4 gigabyte (GB)
Storage: 64GB hoặc có thể lớn hơn
Phần mềm hệ thống: UEFI, Secure Boot sẽ phù hợp
TPM: Trusted Platform Module (TPM) phiên bản 2.0
Card đồ họa: Tương thích với DirectX 12 hoặc với phiên bản mới hơn của WDDM 2.0 driver
Display: Độ phân giải cao (720p) với chiều ngang màn hình 8 inch, cùng với đó là 8 dải màu

Từ Cấu hình Windows 11 tối thiểu ở bên trên, ta có thể thấy được Windows 11 không yêu cầu quá nhiều về CPU. Điều duy nhất khác nhất khác biệt giữa Windows 11 và Windows 10 đó chính cấu hình Windows 11 giờ đây sẽ không hỗ trợ những chiếc CPUs 32-bit nữa, thêm vào đó nữa là những CPU đơn nhân.

Windows 11 miễn phí

Yêu cầu kết nối Internet và TK Microsoft:

  • Windows 11 phiên bản Home sẽ yêu cầu kết nối Internet và tài khoản Microsoft để có thể setup cho lần sử dụng đầu tiên.
  • Thay đổi máy tính khi sử dụng Windows 11 trong S mode cũng sẽ yêu cầu mạng Internet.
  • Với tất cả các phiên bản Windows 11, bạn sẽ cần kết nối mạng để có thể download các bản cập nhật mới và có thể có các đặc quyền của một số tính năng mới. Tài khoản Microsoft cũng có để có thể sử dụng một số tính năng

Trong danh sách Microsoft công bố về những chiếc CPU tương thích với Windows 11. Trong danh sách này ta có thể thấy, những chiếc CPU Intel thế hệ thứ 8 và mới hơn về sau sẽ được hỗ trợ, cùng với đó là những chiếc CPU có cấu trúc Zen 2 cũng sẽ được hỗ trợ. Do đó, những chiếc máy tính có tuổi đời từ 3 tuổi trở lên sẽ khó có thể tương thích với cấu hình Windows 11.

II. Vì sao Microsoft lại yêu cầu cấu hình cao như vậy với Windows 11?

Đầu tiên chúng ta nên hiểu rằng, đây không phải là sự thay đổi quá lớn của Microsoft. Nhưng tất nhiên, những thay đổi sẽ cần có lý do và đặc biệt là thay đổi và cấu hình thì sẽ càng cần có lý do, và đây sẽ là những lý do để cấu hình Windows 11 thay đổi so với Windows 10.

Cấu hình Windows 11

1. Bảo mật

Windows 11 được giới thiệu sẽ nâng cấp tối đa về khả năng bảo mật, và tất nhiên khi phần mềm nâng cấp sự bảo mật thì phần cứng cũng cần đáp ứng được điều đó. Với các tính năng như Windows Hello, Device Encryption, VBS, HVCI… Có khả năng giảm thiểu khả năng phát tán phần mềm độc hại nên đến 60%. Thì tất nhiên, ta sẽ cần có những chiếc CPU tích hợp TPM, hỗ trợ khả năng bảo mật tốt hơn, hỗ trợ VBS.

2. Độ tin cậy

Những thiết bị cập nhật lên Windows 11 sẽ được hỗ trợ thêm và có một sự tin cậy hơn. Với việc chọn những chiếc CPU có thể đáp ứng những mẫu Driver và hỗ trợ những đối tác của Microsoft sẽ giảm thiểu gần như tối đa tình trạng crash.

3. Mức độ tương thích

Windows 11 được thiết kế để phù hợp với những phần mềm bạn đang sử dụng. Với cấu hình Windows 11 tối thiểu  >1GHZ , 2 lõi CPU, và 64GB bộ nhớ, những yêu cầu phần cứng để bạn có thể sử dụng các phần mềm của Microsoft dễ dàng.

II. Máy tính của bạn có nên nâng cấp lên Windows 11?

Vậy thì, sau Cấu hình Windows 11 và tại sao Microsoft yêu cầu cao như vậy? Câu hỏi đặt ra ở đây là có nên nâng cấp lên Windows 11? Điều đó sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu và đặc biệt là khả năng tài chính của bạn, nếu như bạn có cho mình nhiều nhu cầu về những tính năng mới. Bạn có những yêu cầu khả năng bảo mật, thì bạn có thể nâng cấp lên Windows 11.

nâng cấp windows 11

Còn nếu như bạn chỉ là người dùng thông thường, thì việc nâng cấp lên Windows 11 là việc không cần thiết, vì nếu nâng cấp lên Windows 11 bạn sẽ cần nâng cấp khá nhiều về chiếc máy tính của mình. Còn nếu khả năng tài chính của bạn có hạn thì bạn nên cân nhắc lại việc đó. Microsoft cam kết là vẫn sẽ hỗ trợ Windows 10 cho đến tận năm 2028, vì thế nếu chưa có nhu cầu thì bạn không nên nâng cấp lên Windows 11.

Dưới đây là bài viết Cấu hình Windows 11 và vì sao Microsoft lại cần cấu hình cao như vậy? Hãy nhớ theo dõi Website của tapchicongnghemaytinh.com để cập nhật thêm nhiều tin tức công nghệ mới nhất!

>>> Hướng dẫn cài đặt Windows 11 từ A-Z