Intel thực sự sẽ “trình làng” chip Intel cho PC 10nm đầu tiên?
CÔNG NGHỆ MÁY TÍNH

Intel thực sự sẽ “trình làng” chip Intel cho PC 10nm đầu tiên?

Mặc dù vào cuối năm 2020, Intel đã hứa hẹn rằng sẽ đưa chip Intel cho PC 10nm ra thị trường. Tuy nhiên, khi các mã Rocket Lake-S ra mắt, người ta vẫn nhìn thấy tiến trình 14nm – Quy trình sản xuất được sử dụng từ năm 2014. Dù “lỡ hẹn” với khách hàng một lần, nhưng với CPU thế hệ 12, chắc chắn tiến trình 10nm mới sẽ được áp dụng.

Cùng tapchicongnghemaytinh.com tìm hiểu rõ hơn về CPU Alder Lake – thế hệ đầu tiên có các CPU cho PC được sản xuất với quy trình 10nm!

CPU Intel thế hệ 12

I. Những thông tin cần phải biết về tiến trình 10nm

Bạn đã từng nghe thấy tiến trình 14nm, 10nm hay 7nm nhưng liệu bạn có thực sự hiểu ý nghĩa của chúng? Trên thực tế, CPU được tạo nên từ hàng tỷ bóng bán dẫn siêu nhỏ. Để hoạt động, bóng bán dẫn cần có nguồn điện. Kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ, điện năng tiêu thụ càng thấp. 14nm, 10nm hay 7nm là đơn vị đo kích thước bóng bán dẫn.

Trị số đằng trước “nm” càng thấp, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ, điện năng tiêu thụ càng thấp, hiệu năng cao hơn. Bạn cũng có thể hiểu đơn giản rằng: Hiệu năng sẽ giảm dần từ 7nm → 10nm → 14nm.

tiến trình 10nm

II. Điểm đặc biệt của chip Intel cho PC 10nm đầu tiên

Intel đã đưa tiến trình 10nm vào sản xuất từ quý 4/2019. Ice Lake là thế hệ đầu tiên có các mã CPU được sản xuất trên tiến trình 10nm nhưng nó lại chỉ dành cho di động. Riêng với phiên bản Rocket Lake dành cho PC thì vẫn sử dụng tiến trình quen thuộc – 14nm.

Theo thông tin mà Intel đưa ra, hãng sẽ chính thức giới thiệu những chiếc CPU cho PC sử dụng tiến trình 10nm đầu tiên vào cuối năm 2021!

Cũng là quy trình 10nm nhưng “phiên bản chậm chạp” của Intel lại có khá nhiều điểm đặc biệt so với đối thủ của mình – AMD:

1. Tiến trình 10nm cải tiến

Alder Lake sẽ được sản xuất dựa trên quy trình 10nm cải tiến mà Intel gọi là 10nm SuperFin. Quy trình mới này cung cấp các bóng bán dẫn nhanh hơn và các tụ điện MIM được cải tiến. Điều này đồng nghĩa với việc, hiệu năng, khả năng tiết kiệm điện của CPU thế hệ 12 Intel sẽ vượt cả hiệu năng của CPU AMD được sản xuất dựa trên tiến trình 10nm.

quy trình 10nm superpin

2. Thế hệ CPU 12 – Sự hiện diện của bộ vi xử lý “lai”

Giám đốc điều hành của Intel tuyên bố rằng: “Intel sẽ thiết kế tương tự những gì với ARM đã làm với Silicon cho điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính để bàn.”

Điều này chẳng khác gì đưa ra tuyên bố rằng, các con chip Intel cho PC 10nm sẽ gồm:

  • Các lõi hiệu quả (Gracemont) để xử lý các tác vụ nền, cấp độ thấp
  • Các lõi năng lượng cao (Golden Cove) sẽ hoạt động khi các ứng dụng cần hiệu suất cao hơn

Theo nhiều thôn tin bị rò rì, rất có thể hiệu suất đơn nhân có thể tăng hơn đến 20% nhờ Golden Cove và hiệu suất đa luồng có thể tăng tới gấp 2 lần với Gracemont.

chip Intel cho PC 10nm

III. Intel “hứa hẹn” gì về hiệu năng CPU thế hệ 12 của mình?

Tiết kiệm điện hơn – Hiệu năng tốt hơn – Đồ họa cải thiện hơn – Chơi game tốt hơn, những gì mà Intel hứa hẹn sẽ mang đến ở những chiếc CPU Alder Lake của mình.

1. Về khả năng tiết kiệm điện

Đối với PC, kiến trúc “lai” giữa các mã CPU mới của Intel sẽ đem đến hiệu quả sử dụng điện tốt hơn. Theo nhiều nguồn thông tin, Intel đang thúc đẩy tiêu chuẩn ATX12VO mới, đem đến khả năng tiết kiệm điện tốt hơn và sẽ được ra mắt cùng với Alder Lake vào thời điểm cuối năm 2021.

Một số thiết kế rò rỏ của chip Intel cho PC 10nm cho thấy, TDP (công suất nhiệt) sẽ như sau:

  • Biến thể 6 lõi là 80 Watt
  • Phiên bản 16 lõi là 125 Watt

Đầu nối điện 10-pin dự kiến cũng sẽ thay thế cho 24-pin như hiện tại.

2. Hiệu năng trên chip Intel cho PC 10nm

Một số điểm chuẩn ban đầu được lấy từ mẫu kỹ thuật của CPU Alder Lake 16 lõi cho thấy rằng, kiến trúc lai của Intel có hiệu năng hoạt động tốt. CPU có 16 lõi/24 luồng thế hệ 12 hoạt động tốt hơn Core i9 9900K trên Geekbench 4.4.

3. Đồ họa

Intel đang hướng tới việc cải thiện khả năng đồ họa để giúp phân tích tích dữ liệu và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Dự kiến rằng, Alder Lake sẽ được tích hợp đồ họa tích hợp của Intel.

4. Khả năng chơi game

Mặc dù có nhiều thông tin trước đó cho rằng nền tảng Alder Lake sẽ không được điều chỉnh để chơi game do sử dụng lõi hỗn hợp. Tuy nhiên, một số kết quả thử nghiệm trên Dota 2, Alder Lake đạt đỉnh: 549 khung hình/giây khi kết hợp với GeForce RTX 3080.

chip Intel cho PC 10nm

IV. Phải chăng tiến trình 10nm là “bước đệm” chuẩn bị cho 7nm?

Việc đưa CPU “lai” được cho rằng là một “tính toán” của Intel. Chip Intel cho PC 10nm dường như chỉ là một bước đệm để thu hẹp khoảng cách cho đến khi chính thức tung ra CPU dành cho máy tính để bàn sử dụng tiến trình 7nm.

Trong khoảng thời gian 2021-2022, quy trình 7nm của AMD có thể hoàn thiện và khi quy trình 5nm trên CPU AMD Zen 4 có thể đem lại lợi thế vượt trội hơn hẳn so với Alder Lake → Rất có thể ở CPU Intel thế hệ 13, Intel sẽ áp dụng quy trình 7nm.

chip Intel cho PC 10nm

Mặc dù gọi là chip Intel cho PC 10nm mới nhất nhưng nó vẫn chỉ “hít khói” so với tiến trình 7nm được AMD sử dụng từ thời gian trước. Tuy nhiên, đây cũng là một tín hiệu đáng mừng dành cho những ai là “fan đội xanh” khi mà phải chờ đợi đến gần 10 năm hãng mới cải tiến quy trình sản xuất.

Hãy nhớ thường xuyên theo dõi Website của Tạp chí công nghệ để cập nhật thêm nhiều kiến thức về công nghệ mới nhất!

>>> Tìm hiểu Socket LGA 1700 trên CPU Alder Lake có gì mới?