Công nghệ máy tính là gì?
CÔNG NGHỆ MÁY TÍNH

Công nghệ máy tính là gì?

Bạn quan tâm ngành học CÔNG NGHỆ MÁY TÍNH là gì? Sau này ra trường có cơ hội nghề nghiệp như thế nào và mức lương có cao không? Hãy cùng Tapchicongnghemaytinh.com tìm hiểu chi tiết hơn về ngành học này nhé!

CÔNG NGHỆ MÁY TÍNH LÀ GÌ?

Ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính (KTMT) là một ngành khá đặc biệt trong nhóm ngành Công nghệ thông tin, là ngành học kết hợp kiến thức cả hai lĩnh vực Điện tử và Công nghệ thông tin.

máy tính văn phòng đồng bộ

Ngành học Kỹ thuật máy tính đang được nhà nước ưu tiên phát triển đặc biệt cụ thể qua các chính sách, dự án nhà máy chế tạo chip đầu tiên của Việt Nam đang được triển khai rầm rộ. Theo những khảo sát gần đây thì ngành này đang là một trong những ngành thiếu nhân lực nhất và đặc biệt sẽ thiếu trong vòng 10 năm nữa do các công ty trong ngành này đang chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam và mục tiêu đưa ngành này thành một trong các ngành chủ lực của kinh tế Việt Nam.

Công nghệ máy tính là gì? – Ngành Kỹ thuật máy tính (Computer Engineering) nhằm nghiên cứu các nguyên lý, phương pháp để thiết kế và phát triển các hệ thống phần cứng và phần mềm phục vụ cho hoạt động của các thiết bị phần cứng đó. Kỹ thuật máy tính được nói đến trong nhiều khía cạnh của máy tính, từ thiết kế các mạch điện tử đơn giản đến thiết kế vi xử lý, máy tính cá nhân và kể cả các siêu máy tính.

nguồn máy tính đồ họa

Đặc biệt trong việc thiết kế các hệ thống nhúng dùng trong hầu hết các thiết bị điện-điện tử như điện thoại di động, xe hơi, các bộ điều khiển trong các máy móc, các robot công nghiệp. Có thể nói Kỹ thuật máy tính hiện nay có mặt khắp mọi nơi và Kỹ sư kỹ thuật máy tính được đào tạo các kiến thức liên quan đến kỹ thuật điện tử, thiết kế phần mềm, thiết kế phần cứng và tích hợp giữa phần cứng với phần mềm.

NGÀNH HỌC CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÁY TÍNH

Để trả lời câu hỏi “Công nghệ máy tính là gì?”, bạn cần biết ngành này sẽ học những kiến thức nào. Khi học ngành công nghệ kỹ thuật máy tính, các bạn sẽ có kỹ năng phân tích – thiết kế – xây dựng hệ thống phần cứng lẫn phần mềm trong các lĩnh vực:

 • Công nghệ thiết kế chip
 • Công nghệ Robot
 • Hệ thống nhúng
 • Hệ thống điện – điện tử
 • Hệ thống điều khiển tự động

Công nghệ máy tính là gì? Kỹ thuật máy tính học những gì?

Cung cấp các kỹ năng lập trình trên máy tính, Smartphone, tablet, các hệ thống nhúng sử dụng các ngôn ngữ như: Assembly, C, C++, System C, Java, C#, Verilog/VHDL.

Trang bị cho sinh viên kinh nghiệm làm việc thực tế từ những khóa thực tập tại các công ty, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực máy tính, thiết kế vi mạch, hệ thống như: Intel, Renesas, Innova, eSilicon, Aricent, IBM, FPT, Viettel, Microsoft…

Học kỹ thuật máy tính ở trường nào tốt?

Nếu ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, miền Trung, bạn có thể tìm hiểu học các trường: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học FPT, Đại học Công nghiệp, Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Thái Nguyên …

Còn nếu ở miền Nam, hãy tham khảo các trường đào tạo đầu ngành về Kỹ thuật máy tính: Đại học Bách Khoa TP. HCM, Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học FPT, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM…

Học công nghệ kĩ thuật máy tính ra làm gì?

Có rất nhiều lựa chọn cho bạn sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ máy tính, bao gồm :

– Lập trình viên, đặc biệt là lập trình các phần mềm nhúng trên các thiết bị di động (Smartphone, Tablet, iphone, ipad,… ), các vi xử lý-vi điều khiển trong các hệ thống công nghiệp, xe ô tô, điện gia dụng, ngôi nhà thông minh,…

– Kỹ sư thiết kế mạch điện – điện tử, mạch điều khiển trong công nghiệp, vi mạch, chip,…

– Kỹ sư đảm nhiệm các công việc về công nghệ thông tin nói chung trong các cơ quan, doanh nghiệp chuyên và không chuyên về công nghệ thông tin

– Làm việc trong các trường đại học, viện nghiên cứu

– Học tiếp lên cao học, tiến sĩ các ngành nhóm Công nghệ thông tin

Những địa chỉ tuyển dụng sáng giá

 • Các Viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo thuộc lĩnh vực Công nghệ, Kỹ thuật máy tính
 • Các nhà máy sản xuất, lắp ráp máy tính của Mỹ như Intel, Dolphin tại Việt Nam
 • Các doanh nghiệp, tập đoàn sản xuất các thiết bị gia dụng như: LG Electronics, Toshiba, Panasonic…
 • Các đơn vị, hành chính sự nghiệp nhà nước, các công ty, doanh nghiệp có sử dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất, kinh doanh
 • Các tập đoàn viễn thông: Samsung, FPT, Nokia, Viettel, Mobile Phone, Vina Phone…

Lương ngành kĩ thuật máy tính

 • Lương thấp nhất  : 5.000.000 VNĐ/tháng
 • Lương bậc thấp   : 5.500.000 VNĐ/tháng
 • Lương trung bình : 8.000.000 VNĐ/tháng
 • Lương bậc cao     : 12.000.000 VNĐ/tháng
 • Lương cao nhất   : 20.000.000 VNĐ/tháng

Qua bảng trên có thể thấy được, lương của ngành kĩ thuật máy tính cho người có kinh nghiệm làm việc >1 năm thường lên tới 9 – 20 triệu đồng/tháng.

Ta sẽ xem xét mức lương của ngành Công nghệ máy tính là gì này tuỳ theo kinh nghiệm làm việc nhiều hay ít, cụ thể: sinh viên mới tốt nghiệp, người có kinh nghiệm 1 – 4 năm, người có kinh nghiệm > 5 năm và cấp bậc quản lý.

 Sinh viên mới tốt nghiệp

 Các thực tập sinh hoặc sinh viên tốt nghiệp ra trường của ngành Kỹ thuật máy tính có thể ứng tuyển với mức lương khá thấp, chỉ trong khoảng 5 – 7 triệu VNĐ/tháng. Đây là thời gian mà các bạn trẻ cần nỗ lực trau dồi chuyên môn và kinh nghiệm, tích cực tham gia các dự án để nâng cao tay nghề về thu nhập.

 Người có kinh nghiệm 1 – 4 năm

 Sau khi đã có kinh nghiệm nhất định ở vị trí tương đương, người lao động thường đạt được mức lương trung bình hơn 12 triệu VNĐ/ tháng. Con số hấp dẫn này đứng ở vị trí thứ 7 trong Top 10 ngành có mức lương cao.

 Người có > 5 năm kinh nghiệm

 Nhân sự vượt quá 5 năm kinh nghiệm thường đạt mức lương trung bình 18,9 triệu VNĐ/tháng, đứng vị trí thứ 3 trong Top 10 ngành có lương cao. Với những kỹ năng tích lũy được, người lao động hoàn toàn có cơ hội nhận thêm nhiều cơ hội việc làm bên ngoài để làm thêm, nâng cao thu nhập thực tế của mình.

 Với vị trí quản lý

 Không chỉ yêu cầu trình độ tay nghề cao, kinh nghiệm phong phú, người ngồi ở vị trí quản lý phải có các kỹ năng lãnh đạo nhất định. Họ phải chịu trách nhiệm cho năng suất và hiệu quả công việc của cả đội nhóm. Do đó, mức lương trung bình đạt con số khá cao, hơn 24,6 triệu đồng/ tháng.

LỜI KẾT

Như vậy, bài viết này đã trình bày những yếu tố liên quan đến Công nghệ máy tính là gì và ngành học này. Hy vọng chúng tôi đã mang đến cho bạn những kiến thức có ích trong việc chọn lựa ngành học tương lai. Hãy đón xem những tin tức công nghệ, đánh giá sản phẩm điện tử mới nhất của Tapchicongnghemaytinh.com nhé!


>> Máy tính để học công nghệ thông tin

Post Comment