CPU Intel thế hệ 13 Raptor Lake sẽ được ra mắt vào năm 2022
CÔNG NGHỆ

CPU Intel thế hệ 13 Raptor Lake sẽ được ra mắt vào năm 2022

Alder Lake chưa chính thức ra mắt nhưng nhà sản xuất đã ấn định thời điểm CPU Intel thế hệ 13 ra mắt – Giữa năm 2022. CPU thế hệ 13 của Intel sẽ được lấy tên là Raptor Lake. Giữa năm sau cũng là thời điểm AMD ra mắt CPU mới theo đúng chu trình sản phẩm mới.

Ngay cả khi chưa biết thời gian chính xác là khi nào, chúng ta vẫn có thể dự đoán rằng, giữa năm 2020 sẽ diễn ra một cuộc chiến giữa Raptor Lake của Intel và CPU Zen 4 của AMD.

I. Chúng ta kỳ vọng gì ở CPU Intel thế hệ 13?

Trước tiên, hãy cùng xem CPU Alder Lake thế hệ 12 có gì và “fan đội xanh” kỳ vọng “người kế nhiệm” sẽ thay đổi gì!

CPU Intel thế hệ 12 – Alder Lake có gì?

Alder Lake hiện đang được đánh giá cực cao vì đã được cải tiến rất nhiều từ: tiến trình sản xuất, khả năng tiết kiệm điện, hiệu suất… Cụ thể:

  • CPU “lai” giữa lõi lớn và nhỏ
  • Hiệu suất đơn luồng được nâng cao
  • Cải thiện: hiệu suất trí tuệ nhân tạo, mạng (5G), tính năng bảo mật
  • Quy trình 10nm thay cho 14nm

Ngoài ra, CPU Alder Lake thế hệ 12 cũng sẽ hỗ trợ cả DDR5 và PCIe 5.0.

CPU Intel thế hệ 13 Raptor Lake

Có vẻ như, Intel đã cố gắng hoàn thiện CPU thế hệ 12 của mình rất nhiều. Tuy nhiên, hãng cần phải cố gắng rất nhiều để đuổi kịp AMD khi “đội đỏ” sắp “xuất xưởng” CPU Zen 4 có thể sử dụng tiến trình 5nm.

Kỳ vọng của giới công nghệ về CPU Intel thế hệ 13

“Fan đội xanh” kỳ vọng gì ở “người kế nhiệm” Alder Lake? Chắc hẳn sẽ là tiến trình sản xuất. Liệu Raptor Lake sẽ được sản xuất dựa trên tiến trình 7nm như nhiều người đồn đoán trước đó? Nhìn vào “tuổi thọ” của 14nm thì dường như mong muốn “nhảy vọt” từ 10nm sang 7nm chỉ cách một thế hệ sẽ khó thành hiện thực!

Tuy nhiên, nếu nhìn vào AMD, tiến trình 7nm đã dần hoàn thiện và sắp bước sang 5nm thì bất cứ ai là tín đồ của Intel đều hy vọng vào sự thay đổi tiến trình!

CPU Intel

Vậy Intel dự định sẽ có những thay đổi gì trên Raptor Lake? Hãy đọc tiếp phần sau của bài viết này!

II. Thông tin tổng hợp từ A-Z về CPU Intel Raptor Lake thế hệ 13

1. Sẽ KHÔNG có tiến trình mới trên Raptor Lake!

Thông tin này có thể sẽ khiến nhiều người thất vọng nhưng sự thực là: Intel sẽ KHÔNG sản xuất Raptor Lake trên tiến trình mới! 10nm vẫn là quy trình được hãng sử dụng. Tuy nhiên, đây sẽ là “phiên bản nâng cao” của 10nm SuperFin, tên gọi 10nm Enhanced SuperFin. Tiến trình này dự đoán sẽ đem đến hiệu năng tốt hơn so với phiên bản trước đó!

2. Các lõi cũng sẽ tương tự Alder Lake

Theo một số thông tin rò rỉ, Raptor Lake sẽ sửu dụng các lõi tương tự như CPU thế hệ 12. Đồng nghĩa với việc, chúng ta vẫn sẽ gặp: Các lõi lớn làm các tác vụ nặng (Golden Cove) và các lõi nhỏ làm các tác vụ cơ bản (Gracemont).

Nhưng cũng có một số người cho rằng, Intel sẽ sử dụng một loại lõi mới, có hiệu suất cao hơn để thay thế cho Golden Cove. Muốn biết chính xác loại lõi nào được sử dụng, có lẽ chúng ta phải chờ đến cuối năm 2021 khi Intel ấn định ngày ra mắt chính thức của Raptor Lake.

Socket LGA 1700 trên CPU Intel thế hệ 13

3. Hiệu suất sử dụng điện tốt hơn

CPU Intel thế hệ 13 Raptor Lake sẽ có một tính năng mới là DLVR hỗ trợ riêng cho thiết bị di động. DLVR cho phép bộ vi xử lý hoạt động ở tần số rất thấp khi không cần tốc độ xung nhịp cao. Khi đó, hiệu suất pin có thể cải thiện. Điều này, sẽ đem đến cho CPU Intel trên máy tính xách tay khả năng tiết kiệm pin hơn → Có thể cạnh tranh với Mac.

4. Hiệu suất chơi game trên CPU thế hệ 13 được cải thiện

Intel tuyên bố rằng: Hiệu suất chơi game trên Raptor Lake sẽ được cải thiện nhiều hơn hẳn so với Alder Lake

Nhưng hiệu năng chơi game được cải thiện thực sự như thế nào thì vẫn là “dấu hỏi lớn”.

Với thế hệ thứ 12, Intel đã đưa ra thông báo, CPU của họ cung cấp mức tăng 20% IPC so với thế hệ trước. Đặc biệt, điểm chuẩn chơi Dota 2 bị rò rỉ đạt đến hiệu suất cao nhất là 549/khung hình/giây. Hy vọng rằng, Raptor Lake có thể vượt được những con số này!

CPU Intel thế hệ 13

5. Người dùng sẽ không cần phải mua Mainboard mới

Intel sẽ tiếp tục sử dụng Socket LGA 1700 cho Raptor Lake. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn sẽ không cần phải mua thêm bo mạch chủ mới nếu muốn sử dụng CPU thế hệ 13.

Hiện Intel vẫn chưa đưa ra danh sách chính thức về các mã CPU sẽ có ở thế hệ thứ 13.

III. Chuyên gia đánh giá sao về Intel Raptor Lake?

“Đây có thể là điểm dừng 10nm trước khi tiến đến 7nm” – Ý kiến của nhiều chuyên gia về CPU Raptor Lake thế hệ 13. Điều này chính AMD cũng đã làm tương tự với kiến trúc Zen 2 vào năm 2019. Dĩ nhiên, điều này sẽ khiến Intel tiếp tục tụt lại so với đối thủ của mình, nhất là khi AMD đang có kế hoạch đưa kiến trúc 5nm vào sản xuất CPU.

Giá bán của Raptor Lake cũng được dự đoán sẽ không tăng hoặc chênh lệch nhiều so với các mã CPU thế hệ trước đó. Lấy ví dụ, Core i5 10500 được Intel bán với giá $258, Core i5 thế hệ 13 nối tiếp có thể cũng có mức giá tương tự như vậy.

Socket LGA 1700

Muốn biết chính xác hãng sẽ đem đến những mã CPU Intel thế hệ 13 có hiệu năng thế nào, có lẽ chúng ta phải chờ đến cuối năm nay hoặc đầu năm 2022.

Hãy nhớ theo dõi Website của tapchicongnghemaytinh.com để cập nhật những tin tức công nghệ mới nhất về dòng CPU sắp ra mắt của Intel – Raptor Lake!

>>> CPU Intel với AMD 2021: “Ông lớn” nào tạo ra CPU tốt hơn?