Giá CPU máy tính bàn – Cập nhật mức giá mới nhất 2021
TIN TỨC

Giá CPU máy tính bàn – Cập nhật mức giá mới nhất 2021

Intel và AMD hiện là 2 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới với khá nhiều dòng CPU nổi bật như: Intel Core i5, Core i7, Core i9 hay AMD Ryzen 3, Ryzen 5, Ryzen 7, Ryzen 9… Có khá nhiều tranh cãi về mức giá CPU máy tính bàn giữa 2 thương hiệu này – Liệu hãng nào cung cấp CPU rẻ hơn? Đọc ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời!

1. Phân loại CPU máy tính bàn

1.1. CPU Intel

Intel giới thiệu ra thị trường 3 dòng CPU cho các dùng máy tính để bàn dành cho người dùng phổ thông là: Celeron, Pentium và Core i. Hiệu năng làm việc giữa chúng giảm dần từ Core i → Pentium → Celeron. Đó cũng là lý do tại sao, Celeron và Pentium lại phổ biến hơn cho các bộ máy tính văn phòng, dòng Core i lại được lựa chọn cho các PC gaming.

CPU Intel Pentium

CPU Core i với các dòng Core i3, Core i5, Core i7, Core i9 có lẽ là những CPU nổi bật hơn cả của Intel. Tính đến thời điểm hiện, tại, bộ vi xử lý của Intel đã trải qua 11 thế hệ, cụ thể: Nehalem,Sandy Bridge, Ivy Bridge, Haswell, Broadwell, Skylake, Kabylake, Coffee Lake, Coffee Lake Refresh, Comet Lake, Rocket Lake-S. Phải đến tận thế hệ thứ 8, bộ vi xử lý của Intel mới có sự cải tiến “đột phá” nhất.

các thế hệ cpu intel

Thế hệ Core i mới nhất hiện nay là Rocket Lake-S. Mặc dù được kì vọng về tiến trình sản xuất nhưng Rocket Lake-S vẫn được sản xuất dựa trên tiến trình 14nm. Trong danh sách các mã CPU thế hệ 11 của Intel đã không có Core i3. Đồng nghĩa với việc, những khách hàng chuộng dòng Core i giá rẻ này sẽ không thể mua được CPU thế hệ mới nhất. Từ Core i5 trở đi, các mã CPU đều được cải tiến về khả năng hỗ trợ bộ nhớ trong và iGPU:

  • Hỗ trợ RAM DDR4-3200, băng thông tối đa 50 GB/s
  • Đồ họa tích hợp: Intel Graphics 750

Mức giá CPU máy tính bàn Intel thế hệ thứ 11 được đề xuất ở ngưỡng khá cao, thấp nhất là Core i5 11400f khoảng $152.

giá CPU máy tính bàn intel thế hệ 11

Nếu muốn nâng cấp CPU đồng nghĩa với việc bạn có thể mất thêm chi phí để đầu tư bo mạch chủ mới. Giả sử: Muốn nâng cấp từ Core i thế hệ thứ 9 lên thế hệ 11, bạn cần phải đầu tư Mainboard 500 series như H510, B560.

1.2. CPU AMD

Nhắc đến bộ vi xử lý của AMD, bất cứ ai cũng sẽ nhớ đến dòng Ryzen 3, Ryzen 5, Ryzen 7 hay Ryzen 9. Nếu so sánh với Intel, CPU của AMD có ưu điểm là: chi phí cho mỗi nhân, số luồng RẺ HƠN. Nếu bạn là người cần CPU nhiều nhân, nhiều luồng thì nên chọn CPU của AMD.

Dù “nhập cuộc” sau Intel về mảng sản xuất chip nhưng thương hiệu này đã chứng minh được khả năng của mình khi đưa hàng loạt công nghệ tiên tiến vào sản xuất CPU. Cụ thể:

Về tiến trình sản xuất

Từ thế hệ đầu tiên, AMD đã sử dụng tiến trình 14nm vào các mã Ryzen của mình. Đến thế hệ thứ 2 (kiến trúc Zen+), tiến trình 12nm đã được áp dụng và đến thế hệ thứ 5 (Kiến trúc Zen 3) là tiến trình tiên tiến nhất là 7nm. Trong khi thế hệ Core i thứ 11 của Intel vẫn đang được sản xuất dựa trên tiến trình 14nm.

Số nhân, số luồng

Trong “cuộc chiến” số nhân, số luồng giữa AMD và Intel, chắc chắn “đội đỏ” đã giành được chiến thắng. Cùng so sánh một chút những mã CPU mới nhất của 2 thương hiệu này theo từng phân khúc để thấy được sự “chênh lệch”:

AMD Intel
Ryzen 3 vs Core i3 4 nhân/8 luồng 4 nhân/8 luồng
Ryzen 5 vs Core i5 6 nhân/12 luồng 6 nhân/12 luồng
Ryzen 7 vs Core i7 8 nhân/16 luồng 8 nhân/16 luồng
Ryzen 9 vs Core i9 16 nhân/32 luồng 8 nhân/16 luồng


Intel có thế mạnh về khả năng ép xung, chơi game trong khi AMD lại có lợi thế về số nhân, luồng, khả năng dựng hình ảnh.

2. Giá CPU máy tính bàn Intel hay AMD cao hơn?

Vậy giá CPU máy tính bàn của “đội xanh” hay “đội đỏ cao hơn”? Hãy cùng tapchicongnghemaytinh.com làm một phép so sánh nhỏ nhé!

So sánh CPU Intel Core i5 9600K và Ryzen 5 3600. Giá bán hiện nay của Core i5 9600K khoảng $210, trong khi Ryzen 5 3600 là $236.

So sánh thông số kỹ thuật giữa Core i5 9600K và Ryzen 5 3600:

Core i5 9600K Ryzen 5 3600
Số nhân/luồng 6/6 6/12
Xung nhịp cơ bản 3.7GHz 3.6GHz

Nếu chỉ xét trên số nhân và mức xung nhịp thì Core i5 9600K giành lợi thế về giá. Tuy nhiên, nếu xem xét đến cả số luồng thì Ryzen 5 giành chiến thắng. Mức giá CPU máy tính bàn của Ryzen 5 xét trên số nhân, số luồng RẺ HƠN so với Core i5 9600K.

giá CPU máy tính bàn Core i5 9600K

Lưu ý: Bài viết này đã bỏ qua yếu tố về hiệu năng của từng mã CPU!

⇒ Nếu xét tổng thế, giá CPU máy tính bàn của Intel thấp hơn so với AMD nhưng nếu đánh giá tổng thể trên số nhân, luồng thì “đội đỏ” đã giành chiến thắng!

3. Có nên mua CPU mới nhất giá cao?

“Chỉ nên mua bộ vi xử lý thế hệ mới nhất khi THỰC SỰ cần thiết!” – Đây là lời khuyên của Tạp chí công nghệ dành cho những ai đang có dự định nâng cấp CPU.

Cả AMD và Intel đều đang “chạy đua” không ngừng về số nhân, số luồng, trang bị thêm công nghệ hiện đại hay cải tiến đồ họa cho các mã CPU thế hệ mới nhất của mình. Tuy nhiên, chúng có thực sự cần thiết cho công việc của bạn? Chỉ nên đầu tư bộ vi xử lý hiện đại nhất trong một số trường hợp sau:

→ Bạn cần CPU khỏe để xử lý các tác vụ nặng: nên mua CPU thế hệ mới nhất nếu bạn cần thực hiện những tác vụ nặng cần nhiều nhân, nhiều luồng, hỗ trợ xử lý đồ họa tốt hơn như: Render hình ảnh, video, dựng phim, làm đồ họa 3D…

→ Muốn thay thế CPU để chơi game tốt hơn: nếu muốn chơi game 3D, game thực tế ảo hay những game yêu cầu cấu hình cực cao thì bạn nên nâng cấp CPU!

Với những bộ máy tính thực hiện công việc văn phòng cơ bản hay chơi những game phổ thông thì KHÔNG cần mua CPU thế hệ mới nhất!

Trên đây là bài viết tổng hợp thông tin, mức giá CPU máy tính bàn hiện nay. Đừng quên thường xuyên theo dõi Website của Tapchicongnghemaytinh.com để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất!


>> Tổng hợp những CPU chơi game giá rẻ tốt nhất 2021

Post Comment