Tạm biệt lỗi màn hình xanh chết chóc nhờ các bước đơn giản!
MẸO VẶT

Tạm biệt lỗi màn hình xanh chết chóc nhờ các bước đơn giản!

Lỗi màn hình xanh hay màn hình xanh chết chóc là những từ chung để miêu tả tình trạng treo máy khi đang khởi động. Nếu bạn đang cần máy tính để xử lý công việc gấp thì hãy sử dụng một số cách dưới đây của tapchicongnghemaytinh.com để loại bỏ tình trạng này!

I. “Tất tần tật” về lỗi màn hình xanh BSOD

1. Màn hình xanh chết chóc là gì?

Trong Windows-Speak, “Màn hình xanh chết chóc” được viết tắt là BSOD. Nó mô tả một lỗi nào đó xảy ra với hệ điều hành đến mức buộc phải thoát khỏi đó. Bản thân Microsoft gọi nó là “mã dừng” hay LỖI DỪNG.

Cách nhận biết màn hình BSOD: Màn hình có biểu tượng “:( ” kèm một lời giải thích ngắn gọn: PC của bạn đang gặp sự cố và cần khởi động lại.

lỗi màn hình xanh

2. Các loại mã dừng của BSOD

Microsoft cũng cung cấp mã QR để quét được trong BSOD. Thông báo sẽ cung cấp một URL tra cứu cho mã dừng. Một số mã dừng phổ biến hiện nay phải kể đến:

  • CRITICAL_PROCESS_DIED
  • SYSTEM_THREAD_EXCEPTION_NOT_HANDLED
  • IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL
  • VIDEO_TDR_TIMEOUT_DETECTED
  • PAGE_FAULT_IN_NONPAGED_AREA
  • SYSTEM_SERVICE_EXCEPTION
  • DPC_WATCHDOG_VIOLATION

Ngoài ra, Microsoft cũng cung cấp một công cụ tra cứu lỗi riêng của mình.

máy tính bị lỗi BSOD

3. Nguyên nhân nào dẫn đến lỗi màn hình xanh?

Cả phần cứng và phần mềm đều có thể khiến màn hình xanh “xuất hiện”. Cụ thể:

Đối với phần cứng

Sau khi bạn tiến hành nâng cấp và thay thế một linh kiện nào đó → driver của phần cứng cũng được tự động cập nhật. Nếu có xung đột với hệ thống thì màn lỗi màn hình xanh có thể sẽ xuất hiện.

Phần mềm máy tính

Trường hợp này xảy ra nhiều hơn nếu máy tính của bạn tình cài đặt các phần mềm, mã độc bị cài bởi virus hay malware. Tuy nhiên, nếu sử dụng các phần mềm chính thống thì lỗi này thường khá ít xảy ra.

lỗi màn hình xanh

Mặc dù không ai trong chúng ta mong muốn gặp chiếc “màn hình xanh” này nhưng rất có thể một ngày nào đó máy tính của bạn sẽ gặp tình trạng này. Vậy làm sao để khắc phục nó? Tạp chí công nghệ sẽ hướng dẫn chi tiết hơn ở phần sau của bài viết này!

II. Bạn phải làm gì để “tạm biệt” màn hình xanh chết chóc?

1. Làm theo giải pháp được khuyến nghị từ Microsoft

Micorsoft có đưa ra một số giải pháp cho người sử dụng máy tính khi gặp phải tình trạng BSOD, như:

→ Tắt máy tính

→ Ngắt kết nối tất cả các thiết bị gắn USB (ngoại trừ chuột và bàn phím)

→ Khởi động lại hệ thống ở chế độ an toàn từ Windows Recovery Environment (WinRE)

→ Gỡ phần mềm hoặc trình điều khiển mới nếu bạn mới cài đặt chúng

Bạn hãy khởi động lại máy tính và xem BSOD có lặp lại hay không. Nếu không, bạn có thể đã xác định được nguyên nhân và đã khắc phục được.

khởi động lại máy tính

2. Nhập lệnh cho máy tính

Trong trường hợp khởi động lại máy và thấy lỗi màn hình xanh vẫn còn tái diễn → Máy tính của bạn vẫn có vấn đề. Tại thời điểm này, bạn muốn khởi động lại vào chế độ an toàn một lần nữa và mở dấu nhắc lệnh quản trị hoặc phiên PowerShell. Từ dòng lệnh, hãy nhập các lệnh này, mỗi lần một lệnh:

  • DISM /Online /Cleanup-image /Restorehealth (Lệnh dùng tìm và thay thế bất kỳ thành phần hệ điều hành nào bị hỏng trong kho chứ song song)
  • SFC /scannow (chạy System File Checker – SFC và sẽ sửa chữa bất kỳ tệp nào bị hỏng mà nó tìm thấy)

Trong trường hợp SFC tìm thấy và sửa chữa bất kỳ điều gì, bạn nên chạy lệnh cho đến khi nó trở lại với trình trạng sạch. Dĩ nhiên, bạn có thể phải chạy nhiều hơn 1 lần! Sau khi quá trình chạy SFC lần cuối, bạn sẽ thấy cuối, bạn sẽ thấy màn hình xuất hiện:

sửa lỗi BSOD

3. Sử dụng công cụ của BlueScreewnView của NirSoft

Đối với những người không rành về CNTT, tiện ích BlueScreenView của NirSoft. Nó được thiết lập để tự động tải các bảng ký hiệu mà nó cần để giải quyết các mã lỗi. Đặc biệt, phần mềm này còn trình bày dữ liệu kết xuất sự cố ở dạng khá dễ đọc.

Giả sử, khi xuất hiện BSOD, bạn có thể kích hoạt BlueScreen trên máy tính. Khi đó, nó tìm thấy tệp gây ra sự cố và tiến hành sửa lỗi.

tiện ích BlueScreenView

Với 3 cách đơn giản trên, chúng ta có thể sửa đến 90% lỗi BSOD.

Hãy nói lời “tạm biệt” với tình trạng lỗi màn hình xanh! Bạn đừng quên thường xuyên theo dõi Website của Tạp chí công nghệ để cập nhật thêm nhiều mẹo vặt thú vị khác!

Nguồn: Tom’s Hardware

>>> 2 bước bảo mật máy tính Win 10 đơn giản