Mainboard tương thích với Windows 11 và những điều cần biết
TIN TỨC

Mainboard tương thích với Windows 11 và những điều cần biết

Từ khi được chính thức công bố từ ngày 24/6 cho đến hiện tại, cấu hình nói chung và Mainboard tương thích với Windows 11 đã là một chủ đề vô cùng nóng hổi trong cộng đồng công nghệ.

Với những cập nhật vô cùng đáng kể từ Microsoft, việc Windows 11 yêu cầu một cấu hình tối thiểu mạnh là điều không quá bất ngờ, nhưng điều đáng bất ngờ là ngoài một còn Mainboard đủ mạnh, thì cũng cần có rất nhiều thứ khác để Mainboard được hỗ trợ Windows 11, đặc biệt trong đó là TPM 2.0.

I. Chọn Mainboard tương thích với Windows 11 ra sao?

1. Chip TPM 2.0 là gì?

Đầu tiên ta phải trả lời cho câu hỏi : TPM 2.0 là gì?, TPM là viết tắt của Trusted Platform Module, là một con chip nhỏ ở trong Mainboard của máy tính của bạn. Đôi khi, TPM sẽ tách biệt khỏi CPU và bộ nhớ của bạn.

Theo David Weston, Giám đốc bảo mật doanh nghiệp và hệ điều hành tại Windows:

Mục đích của nó là bảo vệ các khóa mã hóa, thông tin đăng nhập cũng như những dữ liệu nhạy cảm khác của người dùng nằm sau một hàng rào phần cứng để phần mềm độc hại và kẻ tấn công không thể truy nhập hoặc giả mạo dữ liệu đó.”

Mainboard tương thích với Windows 11

Tóm gọn lại, TPM nhằm đảm bảo với mục đích bảo mật, TPM hoạt động bằng cách là cung cấp một lớp bảo vệ phần cứng chỉ không riêng gì phần mềm. TPM có thể sử dụng để mã hóa ổ đĩa từ chính những tính năng của Windows như Bitlocker, hoặc có thể ngăn các cuộc tấn công mật khẩu.

Được ra mắt từ năm 2011, TPM được sử dụng cho Desktop và laptop doanh nghiệp. Microsoft muốn mang đến mức độ bảo vệ tương tự cho mọi người dùng Windows, dù rằng không phải lúc nào nó cũng hoàn hảo.

2. Tại sao cần TPM 2.0 để Mainboard tương thích với Windows 11?

Từ trước khi ra mắt, Microsoft đã cảnh báo với người dùng về các các cuộc tấn công Firmware.

Theo Weston:“Báo cáo Security Signals của chúng tôi đã tìm thấy 83% doanh nghiệp đã gặp phải một cuộc tấn công firmware, và chỉ 29% trong đó có phân bổ tài nguyên bảo vệ lớp quan trọng này.” 

Mainboard tương thích với Windows 11

Con số 83% là con số rất lớn, điều đó cho thấy các lỗ hổng lừa đảo, ransomware, hay các chuỗi cung ứng và Iot vẫn đang tồn tại rất nhiều. Và với HĐH Windows 11 mới, Microsoft đang cố thực hiện vai trò của mình, với HĐH cũ 1,3 tỷ người dùng Windows 10, việc họ nâng cấp lên Windows 11 sẽ là chuyện sớm muộn. Vì thế việc cần những chiếc Mainboard hỗ trợ với Windows 11 cần có TPM 2.0 là điều khá dễ hiểu.

II. Danh sách Mainboard tương thích với Windows 11 của một số hãng.

1. Mainboard tương thích với Windows của MSI

MSI đang là hãng đi đầu trong danh sách các nhà sản xuất Mainboard khi liệt kê danh sách phần cứng hỗ trợ Windows 11

Intel platform AMD platform
C621 Series WRX80 Series
C422 Series TRX40 Series
X299 Series X570 Series
Z590 Series B550 Series
Q570 Series A520 Series
H570 Series X470 Series
B560 Series B450 Series
H510 Series X370 Series
Z490 Series B350 Series
Q470 Series A320 Series

2. Danh sách Mainboard tương thích với Windows 11 của Gigabyte

Dưới đây là danh sách một số Mainboard tương thích với Windows 11 của Gigabyte:

III. Số phận của các Mainboard không tương thích với Windows 11

Việc ra mắt của Windows 11 và việc yêu cầu TPM 2.0 đã làm nhưng module Mainboard hỗ trợ TPM 2.0 trở lên vô cùng hot. Tuy nhiên, cùng với đó, số phận của các Mainboard không có TPM 2.0 đã trở lên vô cùng mông lung. Với việc là một trong những tính năng quan trọng nhất của Windows 11, những chiếc CPU này sẽ gần như chắc chắn sẽ không có “cửa” để update Windows 11.

Dưới đây là bài viết Mainboard tương thích với Windows 11 và những điều cần biết của tạp chí công nghệ máy tính. Nếu bạn muốn đọc nhiều tin tức về Windows hãy ghé thăm ngay tapchicongnghemaytinh.com nhé!

>>> Danh sách CPU tương thích với Windows 11