Windows 11 hỗ trợ Mac : Liệu có “dành” cho nhau?
TIN TỨC

Windows 11 hỗ trợ Mac : Liệu có “dành” cho nhau?

Cách đây 2 tuần, làng công nghệ thế giới đã có một phen “chao đảo”,với sự ra đời của HĐH kế nhiệm Windows 10 cực kỳ thành công của Microsoft. Đó chính là Windows 11, nhưng trong bài viết hôm nay, ta sẽ không nói đến việc Windows 11 hỗ trợ các dòng máy tính thông thường, mà hôm nay ta sẽ cùng tapchicongnghemaytinh.com nói đến với việc : Liệu Windows 11 hỗ trợ Mac hay không?

I. Bootcamp và Parallels, và câu chuyện Windows 11 hỗ trợ Mac

Từ lâu Apple đã được biết đến nhiều với hệ sinh thái cực kỳ tốt và sự bảo mật tuyệt đối của mình, từ Iphone, Ipad, Macbook… Đều có cho mình một sự liên kết vô cùng chặt chẽ với nhau. Và điều kiên quyết để Apple có thể đạt được điều đó chính là nhờ vào cái hệ điều hành của mình như: IOS, IpadOS, WatchOs… Và chắc chắn là không thể thiếu MacOs chạy trên những chiếc Macbook.

Windows 11 hỗ trợ Mac

Tuy nhiên, chính do sự bảo mật và khép kín của MacOs cũng đôi lúc gây ra sự bất tiện và hiện tượng “Đứng núi này trông núi nọ” của người dùng Mac. Chính vì thế mới có sự xuất hiện của Bootcamp và Parallels với mục đích đưa Windows lên những chiếc Macbook nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng. Và việc Windows 11 hỗ trợ Mac hay không? Đang là câu hỏi đang gây “bão” cộng đồng người dùng Mac những ngày qua.

II. Windows 11 hỗ trợ Mac: Khả thi hay là không?

1. Windows 11 và Mac chạy Intel

Một tin mừng với những ai đang sử dụng cho mình những chiếc Mac chạy chip 11 đó là, Windows 11 hỗ trợ Mac chạy chip Intel. Giờ đây bạn hoàn toàn có thể sử dụng Bootcamp và tải về HĐH Windows 11 giống như đã tải các hệ điều hành mới trước đây.

Cấu hình đề nghị

Có một lưu ý nhỏ cho các bạn là dựa vào cấu hình tối thiểu và cấu hình Windows 11 đề nghị như sau:

– Một “bộ xử lý 64-bit hiện đại”, theo Microsoft

– Vi xử lý tốc độ 1Ghz, lõi kép

– Bộ nhớ 64GB

– RAM 4GB

– UEFI, khả năng Secure Book & TPM 2.0

– Màn hình 9 inch với độ phân giải 1366×768

– Đồ họa tương thích DirectX 12 / WDDM 2.x

Các dòng máy Mac giờ đây đều có thể đáp ứng hoàn toàn ổn thỏa những cấu hình yêu cầu ở bên trên chấm. Tuy nhiên, vấn đề lại nằm ở việc hỗ trợ TPM 2.0 thì chỉ một số dòng Mac mới hỗ trợ.

Các dòng Mac được hỗ trợ

Các dòng Macbook được hỗ trợ bao gồm: MacBook (Retina, 12-inch, 2017); MacBook Air (13-inch, 2017); MacBook Pro (15-inch, 2016); MacBook Pro (13-inch, 2016, bốn cổng Thunderbolt 3); MacBook Pro (13-inch, 2016, hai cổng Thunderbolt 3); Mac mini (2018); iMac Pro (2017); iMac (Retina 5K, 27-inch, 2017); iMac (Retina 4K, 21,5 inch, 2017); iMac (21,5 inch, 2017); Mac Pro (2019).

Windows 11 hỗ trợ Mac

Như vậy thì, Windows 11 hỗ trợ Mac được sản xuất từ sau năm 2016 trở về sau, còn những chiếc Mac từ 2016 trở về trước đáng tiếc sẽ không chạy được HĐH mới này của Microsoft.

2. Windows 11 và Mac chạy chip M1

Vào cuối năm ngoái, với việc ra mắt cho mình dòng Macbook mới chạy chip M1 do chính mình sản xuất. Apple đã tạo ra cho mình một cú nổ trên thị trường với hiệu năng vô cùng khủng khiếp của máy và cho Intel “ra rìa” trong việc hỗ trợ chip cho những chiếc Mac khi giờ đây họ đã tự có thể tạo ra cho mình một con chip riêng. Nhưng với việc ra con chip M1 này, Apple đã hoàn toàn “xóa sổ” bootcamp ra khỏi MacOs.

Trước thời điểm giới thiệu máy Mac tùy chỉnh dựa trên Silicon của Apple, Apple đã cho phép người dùng cài đặt Windows 10 trực tiếp thông qua Bootcamp. Ứng dụng này chỉ cần tạo một phân vùng trên đĩa cứng của Mac và cài đặt các thành phần cùng trình điều khiển cần thiết để chạy Windows 10 trên đó.

Tuy nhiên, với máy Mac dựa trên M1, điều này không còn khả thi vì chúng dựa trên kiến trúc ARM64.

Vì thế, những người dùng Mac giờ đây phải trông chờ vào phần mềm Parallels, một phần mềm thứ 3 mất phí để có thể sử dụng được Windows trên những chiếc máy tính Mac. Và việc ra mắt Windows 11 cũng đã dấy lên câu hỏi rằng Parallels liệu có thể giúp Windows 11 hỗ trợ Mac như những phiên Windows trước hay không.

Windows 11

Mới đây, ngay sau khi Windows 11 ra mắt vào ngày 24/06 thì chỉ sau đó vài ngày, chính đại diện của Parallels đã có thông báo chính thức với người dùng: “Windows 11 mới được giới thiệu vài ngày gần đây, nhóm kỹ thuật của chúng tôi giờ đây đang chờ đợi từng ngày bản ra mắt chính thức Windows 11 để có thể nghiên cứu và phát triển nhằm có thể đem lại cho các bạn những trải nghiệm mượt mà và ổn định nhất.” – Theo Appleinsider.com

Như vậy, dù không được thông báo chính thức về việc Windows 11 hỗ trợ Mac chạy chip M1. Nhưng với những thông báo trên, ta có thể ngầm hiểu rằng. Việc Parallels đem cho ta phiên bản Windows 11 trên Mac M1 sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian. Khi Windows 11 ra mắt và Parallels sẽ đem đến cho ta những gì tốt nhất với 99.99$ mà ta phải trả.

Trên đây là bài viết việc liệu Windows 11 sử dụng trên Mac của chúng tôi. Nếu muốn có thêm nhiều tin tức và thông tin về công nghệ hãy liên tục cập nhật các bài viết của Tạp chí công nghệ nhé!

>>> Điểm tên những Mainboard tương thích với Windows 11