Tại sao chưa ra mắt Windows 11 miễn phí? – Bật mí bí mật!
TIN TỨC

Tại sao chưa ra mắt Windows 11 miễn phí? – Bật mí bí mật!

Là một công ty tỷ USD với kinh nghiệm hàng chục năm hàng chục năm trong ngành công nghệ, việc Microsoft cho nâng cấp Windows 11 miễn phí chắc hẳn sẽ có những lý do riêng của họ. Hôm nay tapchicongnghemaytinh.com sẽ tìm hiểu những lý do đó nhé.

Windows 11 được Microsoft chính thức giới thiệu vào ngày 24/06 vừa qua, ngay sau đó một bản nâng cấp miễn phí từ Windows 10 đã được tung ra. Đây không phải là điều chưa có tiền lệ trong của Windows 11, gần 6 năm trước, khi cho ra mắt Windows 10, Microsoft cũng đã cho phép người dùng Windows 7 nâng cấp miễn phí lên Windows 11. 

Windows 11

Điều đó đồng nghĩa với việc, bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền để mua Windows 7 bản quyền thì bạn sẽ có thể dùng cho mãi các HĐH Windows về sau. Vậy đây có phải là nước đi sai lầm của Microsoft, câu trả lời chắc chắn là KHÔNG!!! Sẽ chẳng có bất kỳ chiến lược sai lầm nào mà họ sử dụng trong hai HĐH Windows liên tiếp, và sẽ chẳng có HĐH sai lầm nào có thể giúp một công ty tăng 1.000 tỷ USD vốn hóa trong vỏn vẹn 2 năm, con số mà trước đó 33 năm họ mới có thể đạt tới

Vậy ta sẽ xem lý do vì sao Microsoft có thể “móc túi” dùng từ sự miễn phí đó nhé:

I. “Free” nhưng lại KHÔNG MIỄN PHÍ!

Con người chúng ta ai chẳng thích cho mình những thứ miễn phí, tuy nhiên hẳn ai cũng đã từng nghe câu “ Không có gì là miễn phí “, và với Microsoft cũng vậy. Họ đưa họ bạn một HĐH miễn phí trước tiên, rồi sau đó họ sẽ kiếm tiền từ bạn bằng các dịch vụ, một xu hướng đang nổi lên trong ngành công nghiệp phần mềm những năm qua!

Windows 11 miễn phí

Mô hình “miễn phí trước, trả tiền sau” đã đặc biệt thành công với các công ty nắm giữ rất nhiều thông tin như Facebook hay Google khi họ vô cùng dễ dàng thu tiền từ quảng cáo của các khách hàng miễn phí

Và không năm ngoài cuộc đua, vì thế Windows 11 chính là một chiến lược để phủ rộng các tập khách hàng từ cũ đến mới.

II. Đưa người dùng vào hệ sinh thái Microsoft

Windows 11 sẽ là cánh cửa đầu tiên đưa bạn vào hệ sinh thái của Microsoft, tuy nhiên sau khi đã mở cánh cửa đó ra, tất cả các đồ bên trong sẽ là đồ trả phí.

Windows 11 free

Nhưng dù cho Windows 11 có miễn phí hay không, thì bạn cũng gần như không có một lựa chọn nào để chuyển sang một hệ sinh thái khác. Các máy Linux thì thường sẽ được sử dụng bởi giới lập trình, còn Mac lại dành cho dân thiết kế và người dùng có thu nhập cao. Và duy chỉ có Windows là một HĐH phổ cập cho tất cả, sức ảnh hưởng của Windows lớn tới nỗi khó ai có thể chuyển sang một HĐH khác để sử dụng.

III. Kiếm tiền từ các doanh nghiệp

Với việc Windows 11 được ra mắt miễn phí, Microsoft sẽ có một lớp khách hàng tiếp tục đảm bảo lên tới hàng tỷ người đang quen thuộc với các dịch vụ trên HĐH Windows như phần mềm Officem, Skype, phần mềm lưu trữ OneDrive, công cụ tìm kiếm Bing, hay trình duyệt Edge…

Windows 11 free

Và khi người dùng đã quá quen thuộc với những dịch vụ của Microsoft, thì chính Microsoft đã đạt được mục tiêu tối thượng của công nghệ khi tạo nên những thói quen cho khách hàng. Với những thói quen sẵn có đó, các doanh nghiệp sẽ buộc phải lựa chọn hệ sinh thái của Microsoft vào miếng bánh béo bở này.

Ví dụ như, các nhà lập trình Game sẽ buộc phải sử dụng một thư viện lập trình của Microsoft mang tên DirectX hay rất nhiều các công ty Azure để quản lý doanh nghiệp kết quả là đem lại doanh thu cực lớn cho Microsoft.

Microsoft đang có cho mình 145 triệu người dùng phần mềm họp trực tuyến Microsoft Teams hàng ngày, 1,3 tỷ thiết bị sử dụng Windows 10 hoạt động với 300 triệu người trả tiền sử dụng dịch vụ Office 365 và 23 triệu game thủ trả tiền sử dụng dịch vụ Xbox Game Pass.

Và với Windows 11 trong tương lai, không bất ngờ nếu như Microsoft có thể giành giật lại những thứ đã đánh mất như mảng tìm kiếm, trình duyệt hay phần mềm nhắn tin tức thời.

Dưới đây là bài viết vì sao Windows 11 miễn phí? Nếu như các bạn muốn tìm đọc thêm cho mình những tin tức về Windows 11 thì đừng quên theo dõi Website của Tạp chí công nghệ!

>>> Cấu hình cài đặt Windows 11 – Máy của bạn liệu có cài được?