Tư vấn cấu hình máy tính thiết kế đồ họa
CÔNG NGHỆ MÁY TÍNH

Tư vấn cấu hình máy tính thiết kế đồ họa

Bạn có nhu cầu mua máy tính phục vụ thiết kế nhưng không biết phải lựa chọn cấu hình như thế nào? Cấu hình có khác gì so với máy tính văn phòng và máy tính chơi game? Bỏ ra bao nhiêu có thể mua được? Đọc ngay bài viết tư vấn cấu hình máy tính thiết kế đồ họa dưới đây của tapchicongnghemaytinh.com để biết rõ hơn nhé!

Tư vấn cấu hình máy tính thiết kế đồ họa

2 đặc trưng của máy tính bàn chuyên đồ họa

Về linh kiện bên trong PC

Nếu như máy tính văn phòng không có VGA rời, PC gaming chú trọng đến việc trang bị CPU có mức xung nhịp cao, VGA ưu tiên dòng chuyên chơi game thì linh kiện máy tính cho dân thiết kế lại cần đầu tư nhiều vào CPU, RAM, VGA:

  • CPU thường ưu tiên loại có nhiều nhân, luồng, xung nhịp cao
  • VGA là loại chuyên dụng cho việc thiết kế, dựng hình ảnh
  • RAM dung lượng lớn – tốc độ đọc ghi cao

Tư vấn cấu hình máy tính thiết kế đồ họa

Do tính chất công việc đặc thù nên linh kiện dùng cho các máy tính thiết kế thường là dòng từ tầm trung trở lên.

Mức giá

Thông thường, giá bán của các bộ máy dựng hình ảnh, video thường cao hơn so với máy tính chơi game hay máy văn phòng. Bạn có thể dễ dàng mua được PC gaming 10 triệu có khả năng chơi game ổn nhưng… cùng số tiền đó, bạn chỉ có thể mua được PC đồ họa “cùi”, Render bị giật thôi!

Vây mức giá của máy tính làm thiết kế khoảng bao nhiêu? Khi nhận lời tư vấn cấu hình máy tính thiết kế đồ họa, chắn hẳn bạn sẽ không chỉ nhận được dưới 3 gợi ý từ người bán. 15 triệu, 30 triệu, 50 triệu… với khoảng giá nào bạn cũng có thể mua được. Tuy nhiên, nhìn chung nếu muốn có một chiếc máy “ổn ổn” thì bạn cần đầu tư tối thiểu 15 triệu đồng.

Tư vấn cấu hình máy tính thiết kế đồ họa

Phần tư vấn cấu hình máy tính thiết kế đồ họa phía sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc nên build máy tính ra sao. Đừng bỏ lỡ nhé!

Tư vấn cấu hình máy tính thiết kế đồ họa từ A-Z

CPU dùng cho máy tính để bàn làm đồ họa

Nên chọn ưu tiên nhiều nhân, nhiều luồng hay xung nhịp cao? Mua CPU gì hoàn toàn phụ thuộc vào tính chất công việc của bạn:

→ Chọn CPU nhiều nhân, luồng: nếu bạn cần sử dụng các phần mềm Render 3D.

→ Ưu tiên CPU có sức mạnh đơn nhân cao: khi bạn cần sử dụng các phần mềm đòi hỏi khả năng dựng hình, preview, edit video.

→ Mua CPU nhiều nhân, luồng, xung nhịp cao: khi sử dụng các phần mềm Render video.

Tùy vào công việc, hãy lựa chọn bộ vi xử lý phù hợp với mình. Nếu muốn nhiều nhân, nên sử dụng các mã CPU Ryzen của AMD, còn muốn hiệu năng đơn nhân tốt, nên chọn dòng CPI Core của Intel.

VGA

Để chạy các phần mềm 3Dsmax, Vray, Sketchup, Lumion thì việc “sắm” ngay VGA “xịn” là điều cực cần thiết! Với dân thiết kế, NVIDIA vẫn là hãng cung cấp GPU được ưu tiên hơn. NVIDIA thường được các nhà sản xuất phầm mềm thiết kế đồ họa “ưu ái” hơn trong vấn đề tương thích hay hỗ trợ.

VGA cho máy tính đồ họa

Khi chọn VGA thì cần quan tâm đến những thông số kỹ thuật gì? Dưới đây là 3 thông số quan trọng khi mua VGA cho máy tính dựng hình ảnh:

  • Số nhân CUDA
  • Xung nhịp GPU
  • VRAM giữ trách nhiệm lưu lại những dữ liệu đồ họa

Tất cả những thông số trên đều ảnh hưởng đến Viewport FPS trong 3D hay khả năng Render Real-Time…

VGA cho máy tính đồ họa

Với nhiều người, dòng VGA được ưu tiên hàng đầu là Quadro tuy nhiên giá của nó lại khá “chát” và bạn cần có một bộ máy đủ “xịn” đi kèm với chúng. Nếu không có quá nhiều tiền, bạn có thể chọn dòng GTX hoặc RTX của NVIDIA.

Mainboard

Nếu đã chấp nhận đầu tư CPU xịn, GTX chất lượng thì bạn hãy chịu khó bỏ thêm chút ít để mua bo mạch chủ xứng tầm với 2 linh kiện trên. Ngoài việc cần quan tâm đến tính tương thích giữa CPU – Mainboard, bạn cũng cần để ý đến số lượng, loại khe cắm bo mạch chủ có hỗ trợ. Điều này sẽ giúp ích nhiều cho bạn nếu muốn nâng cấp máy tính.

RAM

Chạy các phần mềm Adobe cực kì tốn RAM do đó cần chọn RAM có dung lượng lớn. Đa phần khi tư vấn cấu hình máy tính thiết kế đồ họa, các nhà cung cấp linh kiện sẽ gợi ý cho bạn loại RAM dung lượng khoảng 16GB.

Theo Tạp chí công nghệ máy tính, con số này là ĐÚNG trong trường hợp bạn bắt đầu làm những công việc dựng hình ảnh đơn giản. Nếu đã làm việc chuyên nghiệp thì nêu chọn RAM dung lượng 36GB hoặc 64GB.

Ngoài quan tâm đến dung lượng, bạn cũng cần chú ý đến buss RAM: Cần >3000MHz. Dĩ nhiên, bo mạch chủ của bạn phải hỗ trợ buss RAM đủ lớn!

Ổ cứng

Việc chọn ổ HDD dung lượng 1 -2 TB để lưu trữ hình ảnh, video là điều khá dễ dàng. Nhưng cái khó nhất lại chính là chọn SSD. Lắp thêm SSD là yếu tố giúp máy khởi động, chạy chương trình nhanh hơn. Nhưng chọn SSD thế nào? Bạn chỉ cần quan tâm đến 2 yếu tố là: dung lượng và chuẩn giao tiếp NVME:

→ Dung lượng phải từ 250GB trở lên, còn việc chọn như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào lượng chương trình, phần mềm muốn lưu trữ, khởi chạy của bạn.

→ SSD chuẩn giao tiếp NVME thường có tốc độ đọc – ghi lớn hơn so với các loại ổ cứng thông thường.

ổ cứng kingston

Nguồn

Vì có VGA nên việc chọn nguồn có công suất đủ lớn để cung cấp điện cho máy thực sự là vấn đề cần phải lưu tâm. Vì cấu hình máy tính bàn chuyên đồ họa của mỗi người khác nhau nên Tạp chí công nghệ máy tính khó có thể đưa ra lời khuyên chính xác về công suất dành cho bạn. Thay vào đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tính và chọn công suất nguồn phù hợp.

nguồn máy tính đồ họa

Bạn có thể sử dụng các công cụ tính công suất của Cooler Master. Chỉ cần điền cấu hình, hệ thống sẽ tự động đề xuất công suất phù hợp với máy tính của bạn!

Riêng với màn hình làm đồ họa, Tạp chí công nghệ máy tính khuyến khích nên sử dụng màn chất lượng 2K trở lên.

màn hình làm đồ họa

Mong rằng bài viết tư vấn cấu hình máy tính thiết kế đồ họa trên sẽ có ích cho bạn. Đừng quên theo dõi Tạp chí công nghệ máy tính để cập nhật thêm những thông tin về công nghệ mới nhất!


>> Máy tính HP để bàn All-in-one

Post Comment